Ngày nay, việc chăm sóc cho sức khỏe ngày càng được quan tâm và đặc biệt là sức khỏe cùng chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai, Và theo các chuyên gia dinh dưỡng thì tổ yến vẫn là thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ có thai, Vậy nếu muốn mua thì mua tổ yến ở đâu tốt nhất?

Mua tổ yến ở đâu tốt nhất đó là câu hỏi của không ít người, đầu tiên để hiểu được cần mua tổ yến ở đâu tốt nhất chúng ta cần biết Tổ yến từ đâu mà có? và có các loại tổ yến nào?

Vâng, thưa quý khách để hiểu 1 cách cụ thể nhất thì Tổ Yến là sản phẩm của chim Yến làm tổ, và được thu hoạch sau khi chim yến con lớn lên và bay đi.

Thế tổ yến được làm từ gì? Tổ yến được làm từ chính nước bọt của loài chim Yến, Chúng nhả nước bọt của mình và kết thành sợi để làm thành những chiếc tổ chắc chắn dính chặt vào đá hay trần nhà (đối với Yến được nuôi trong nhà).

Mua tổ yến ở đâu tốt nhất?
Yến làm tổ trong nhà yến

Vậy tổ Yến có các loại nào. Chúng ta cùng phân loại nhé!

1- Phân loại theo nguồn gốc

Tổ Yến Hoang/Trong Ðộng (Wild/Cave Nest)

Hai loài yến thường sống trong các hang động là loài yến Fuciphaga (Dân gian gọi là yến hàng) và yến Maxima (yến tổ đen). Nhưng chỉ có loại tổ yến của yến hàng là được biết dưới tên Wild/Cave Nest (Yến Hoang/Trong Ðộng) trên thị trường. Có thể vì do tính chất nguy hiểm của việc lấy tổ yến trong hang động nên loại tổ yến này thường có giá cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường. Tổ yến trong động, với những điều kiện tự nhiên trong động, thường có hình dạng giống như 1 cái chén, thân dầy và chân cứng. Hình dạng tổ giống như chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non không bị các loài vật khác ăn mất và thời tiết. Chân tổ yến cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao. Tổ yến loại này được tìm thấy ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Tổ Yến Trong Nhà (House Nest)

Tổ Yến của loài yến Esculanta là loại tổ yến thường thấy ở các nhà nuôi yến. Nhiều người vẫn nghĩ rằng Yến Nhà là yến có thể nuôi được nhưng trong thực tế chúng ta chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ không thể cho chúng ăn như kiểu nuôi gà công nghiệp. Việc nuôi Yến đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, thời gian dụ yến lâu dài và đặc biệt là không thể cho Yến ăn bằng thức ăn nhân tạo do bản chất chim Yến hoang đã và chỉ có thể bắt công trùng khi đang bay. Tùy theo màu sắc tổ yến,tổ yến trong nhà thường là trắng ngà, chất lượng tổ yến phụ thuộc theo khu vực có thức ăn nhiều cho chim tìm mồi ? tổ yến có chất lượng ,tổ yến to và dày như tổ yến ở gò công động,thức ăn của chim yến là những con trùng bay như muỗi , rày , ...v.v..., tổ yến có thể được thu hoạch từ 1-4 lần một năm.chim yến sinh sản quanh năm.

2- Phân loại theo màu sắc

Lý do tại sao tổ yến có màu khác nhau vẫn còn là một đề tài tranh luận. Theo dân gian Việt Nam người ta tin rằng những con chim yến già hoặc chim Yến trong mùa thức ăn thiếu phải dùng máu của mình hòa cùng nước bọt để xây tổ, điều này chưa có căn cứ khoa học chứng minh. Tuy nhiên nhiều giả thuyết về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của Yến tạo ra Yến huyết vẫn đang được nghiên cứu. Ngoài ra khi tổ Bạch yến được làm trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá cũng tạo ra màu đỏ (FeS)của tổ Yến. Tuy nhiên loại Yến huyết do vách đá này có độ nở khi ngâm nước tương đương với Bạch yến (tức 7 – 9 lần)

Huyết Yến (Blood Nest)

Ðây là loại tổ yến có màu đỏ tươi Theo các nhà khoa học thì đây là màu sắc của Bạch yến bị thấm FeS trong vách đá, và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở sản xuất nào cũng có loại tổ yến này. Và nếu có đi chăng nữa thì loại huyết yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới. 

Hồng Yến (Pink Nest)

Giống như Huyết Yến về giá cả và sự hiếm hoi, Hồng yến có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Thường do phản ứng hóa học tại nơi yến làm tổ mà có Màu, Hồng Yến thường không tốt cho sức khỏe!

Bạch Yến (White Nest)

Bạch Yến là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch 3-4 lần. Số lượng Bạch Yến (bao gồm cả 3 loài yến kể trên) bán trên thị trường thế giới chiếm khoảng 90% tổng số lượng tổ yến trên thị trường..

3- Phân loại theo kích cỡ

  • Quan (To, khoảng 10g trở lên)
  • Thiên (Ở trên cao, tổ trắng, từ 8 – 10g)
  • Bài (Yến nhỏ hơn 6- 7g)
  • Địa (Nằm dưới cùng của vách núi, đen, bẩn)
  • Vụn (Tổ yến bị vỡ do khai thác hoặc vận chuyển)

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tổ yến, để biết hơn về thực tế tổ yến nuôi tại nhà, và đến tận nơi mua sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ số: 0919 390 368 - 01632 576 426 (A. Hùng)

Rất vui được làm quen và hợp tác.