Hiện nay trên thị trường trôi nổi quá nhiều sản phẩm tổ yến giả, yến kém chất lượng vì thế Tổ Yến Bình Dương muốn giới thiệu đến quý khách 5 tuyệt chiêu để phân biệt tổ yến thật hay giả.tổ yến nhà nguyên chất 50 gam gồm 5 tổ


Cách 1: 


Quý khách hàng lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước, nếu là Tổ Yến Giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và sau đó bóp vào Tổ YếnTổ Yến giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu là Tổ Yến thật khi ngâm, đun sôi trong 1 thời gian 10-20 phút (đun cách thủy) sẽ không tan và nhão mà chỉ thành những sợi Tổ Yến nguyên vẹn. Nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Tổ Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và không tan. Quý khách có thể thử thêm tiếp cách sau khi đun sôi Tổ Yến:

-          - Quý khách nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Tổ Yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Tổ Yến thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.

-          - Yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Tổ Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Tổ Yến.

Cách 2: 


Cho Tổ Yến vào dung dịch iốt, nếu là yến sào có pha bột hoặc Tổ Yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh. Đối với Yến huyết – Tổ Yến có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp Tổ Yến giả nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, Tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn Tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100C nó vẫn còn nguyên màu sắc.

Cách 3: 


Phân biệt bằng mùi Tổ Yến khi đun sôi.

-          - Đối với Yến thậtkhi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Tổ Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.

-          - Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô (chưa ngâm nước) và khi chưng sôi Tổ Yến sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . .thâm chí có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Cách 4: 


Dành cho quý khách hàng sử dụng Tổ Yến ở nhiều nơi, có thể so sánh từ nhiều sản phẩm
-          - Đối với Tổ Yến kém chất lượng, bị phủ lớp bột tăng trọng: Khi ngâm, sợi yến nở ra nhưng cảm giác đầu tiên khi chạm vào là giòn vì Tổ Yến đã bị phủ lớp bột được để khô lâu ngày.

-          - Đối với Tổ Yến nguyên chất: mặc dù ở trạng thái khô (trạng thái của Tổ Yến mới mua về) là hơi giòn, dể vỡ nhưng khi ngâm nước sợi nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, quý khách nên chú ý tới trong quá trình sử dụng Tổ Yến.

Cách 5: 


Đây là cách sử dụng khi chưng Tổ Yến và chỉ khác nhau 1 khâu nhỏ nhưng được nhiều công ty, cơ sở đánh lừa người tiêu dùng

-          - Thông thường khi chưng Tổ Yến, theo đúng quy trình là chúng ta để Tổ Yến đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào dùng.

-          - Nhưng do các cơ sở ăn gian bằng cách phủ bột hoặc Tổ Yến Non nên khuyên khách hàng cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng. Làm vậy sẽ làm cho sợi Tổ Yến kém chất lượng sẽ không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi Tổ Yến và các thành phần độn thêm, làm sợi Tổ Yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi Tổ Yến không tan nên khách hàng không biết mình đã “mắc lừa”.


Toyenbinhduong.com